ความเป็นมา

การทำขนมหวานของคนในชุมชนตำบลสำมะโรง จังหวัดเพชรบุรี มีการสืบทอดกันมาตั้งแต่อดีต โดยเกิดจากการรวมตัวช่วยกันทำขนมในงานพิธีต่าง ๆ เช่น งานทำบุญ งานบวช และงานมงคลสมรส นอกจากนี้ในพื้นที่ชุมชนยังมีร้านขนมหวานชื่อดังในชื่อสินค้าบ้านเดือนและลุงอเนก ซึ่งได้พัฒนาขนมหม้อแกงที่มีฝาปิด ฆ่าเชื้อแบบพาสเจอร์ไรส์สามารถส่งขายต่างจังหวัดได้ และเป็นที่ยอมรับโดยทั่วไป ต่อมาคนในชุมชนจึงให้ความสนใจ จึงจัดตั้งวิสาหกิจชุมชนขนมหวานเมืองเพชรและของดีชุมชนตำบลสำมะโรง โดยเริ่มจากมีสมาชิก 9 คน ซึ่งมีความตั้งใจมุ่งเน้นใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพใส่ใจในการผลิต และส่งตรงถึงผู้บริโภค

อัตลักษณ์

ขนมหม้อแกงมีส่วนผสมทั้งไข่แดง และไข่ขาวทำให้มีรสชาติมัน อร่อย ให้ความหอมหวานจากน้ำตาลโตนด รวมทั้งบรรจุในแพ็กเกจที่มีความสวยงาม น่ารับประทาน

กระบวนการผลิต

ทำการเตรียมส่วนผสม ได้แก่ ไข่เป็ด น้ำตาลโตนด และแป้งมัน โดยเริ่มจากตีไข่เป็ดให้เกิดฟอง และผสมเข้ากับส่วนผสมอื่น ๆ จากนั้นคนให้เข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบาง 2 ชั้น เพื่อความเนียนของขนม นำหม้อตั้งไฟคนจนขนมข้นเหนียว เทใส่พิมพ์สี่เหลี่ยม เคาะเพื่อไล่อากาศออก จากนั้นนำเข้าเตาอบ อุณหภูมิ 120 องศาเซลเซียส ในเวลา 25-30 นาที นำเข้าบรรจุภัณฑ์

แหล่งจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์

โซเชียลมีเดีย ออกงานต่าง ๆ ร้านค้าในพื้นที่ชุมชน

วิสาหกิจชุมชนขนมหวานเมืองเพชรและของดีชุมชนตำบลสำมะโรงประธานกลุ่ม คุณทวี บุญเต็ม เบอร์โทร 089-7965052 และ 0863766754